Bất động sản 2018 – Nóng lạnh thất thường

Bất động sản 2018 – Nóng lạnh thất thường
Rate this post

Tương tự chứng khoán, thị trường bất động sản cũng trải qua những cơn sốt giá trong những tháng đầu năm 2018, nhưng chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa phương như đất nền ven Tp.HCM như Q.9, Q.2, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ. Đặc biệt, một số nơi giá đất nền tăng trên 40-50% chỉ trong vòng 5-6 tháng.

Bất động sản 2018- Một năm nóng lạnh thất thường

Thị trường nhà đất TP.HCM

Ăn theo cơn sốt đất tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng “nóng” theo. Đặc biệt tại một số khu vực giáp ranh với Q.9, Q.Thủ Đức (Tp.HCM) như Dĩ An (Bình Dương); Nhơn Trạch, Biên Hòa (Đồng Nai)… giá đất biến động tăng mạnh từ 30-50% trong khoảng thời gian ngắn

Tuy nhiên, những biện pháp “hạ nhiệt” kịp thời đã được chính quyền đưa ra, như tăng cường rà soát hiện tượng phân lô bán nền tràn lan ở khu ven Tp.HCM; ra Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa….phần nào đã khiến thị trường đất nền Tp.HCM “hạ nhiệt” từ thời điểm cuối tháng 5/2018. Sau thời điểm này đến cuối năm 2018, đất nền khu ven TP ghi nhận hoạt động ổn định, giá biến động tăng trung bình 7-10% ở giữa các giai đoạn, trong khi các địa phương khác cũng hạ nhiệt dần và đi vào ổn định.

Thị trường nghỉ dưỡng

Ghi nhận, đất đai tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng cũng leo thang nhanh chóng. Đáng chú ý là đến giữ năm 2018, những địa bàn ven biển miền Trung chạy dài từ Lăng Cô – Đà Nẵng – Phú Yên – Bình Thuận cũng lên cơn sốt hiếm có, khiến dòng tiền đầu tư liên tiếp xoay vòng với tốc độ chóng mặt.

Đặc biệt tại 3 địa bàn được chọn làm đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong cũng lên cơn sốt đất mạnh mẽ. Trong khoảng thời gian ngắn, hàng loạt NĐT tìm kiếm lợi nhuận “khủng” từ việc đầu tư lướt sóng tại các khu vực này, đặc biệt ở Phú Quốc (Kiên Giang). Có những NĐT trong vòng vài ngày có thể hưởng chênh lệch đến cả tỉ đồng khi sang tay đất Phú Quốc.

Giữa năm 2018, chính quyền địa phương đã vào cuộc chấn chỉnh bằng các biện pháp hành chính như cấm phân lô bán nền, tách thửa. Từ thông tin này, dường như mọi giao dịch tại 3 địa phương Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong ngừng hẳn. Mặc dù ở giai đoạn cuối năm, đất Phú Quốc được dự báo ấm dần lên nhưng dường như câu chuyện quay về thời kì sốt khó xảy ra khi chính quyền vẫn tiếp tục rà soát và xử lý các dự án vi phạm pháp luật.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Dòng vốn FDI

Ngoài những tin tức về việc chuẩn bị lên thành phố, đặc khu, thì các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đầy triển vọng cùng với dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản mạnh mẽ trong năm được xem là những yếu tố chính gây ra cơn sốt đất tại các địa phương. Năm 2018 ước tính cả nước đạt hơn 30 tỷ USD, trong đó có hơn 6,5 tỷ USD đầu tư vào bất động sản, chiếm 21,3% đứng thứ hai trong thu hút vốn FDI với vị trí dẫn đầu là Nhật Bản, tiếp theo là Hàn Quốc và Singapore, Trung quốc (Hongkong).  Thị trường nhà đất Việt Nam cũng chứng kiến diễn biến hiện tượng tương tự tại Canada và Úc, với dòng vốn mua nhà từ Trung Quốc đổ sang ào ạt

Ngoài ra, khi thị trường chứng khoán bắt đầu điều chỉnh từ đỉnh cao, lạm phát có những thời điểm cận kề mục tiêu khiến kênh tiền gửi ngân hàng kém hấp dẫn, thì dòng tiền càng có lý do để tìm đến thị trường nhà đất.

Bước qua năm 2019, Thị trường bất động sản nhận diện nhiều thách thức. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tiếp tục đánh giá vẫn là kênh đầu tư sinh lợi hấp dẫn, tuy nhiên cũng kèm rủi ro lớn. Nhà đầu tư phải hết sức thận trọng, chọn lựa các dự án tốt, pháp lý rõ ràng, cũng như vị trí tốt trong thời gian dài. Các bất động sản khu trung tâm vẫn sẽ khá an toàn cho nhà đầu tư.

Nguồn: http://www.thegioitiepthi.vn